Smartphone đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

(GenK.vn) – Công nghệ của những chiếc smartphone ngày nay đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người: từ cách chúng ta giao tiếp, học tập, giải trí, lái xe và thậm chí đi vào phòng tắm.

  • Cận cảnh Lumia 630: Điện thoại Lumia 2 SIM đầu tiên tại Việt Nam
  • Nhiều điện thoại cổ vẫn được bán trực tuyến
  • Màn hình điện thoại Quad HD, 1080p và 720p: Đâu là sự khác biệt?

Trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay, smartphone không chỉ ngày càng phổ biến mà còn mang đến cho con người hàng loạt khả năng mới trên mọi lĩnh vực như: trao đổi thông tin, làm việc di động, giải trí mọi lúc mọi nơi… Điện thoại thực sự đã giúp thay đổi toàn diện cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, bản thân chiếc điện thoại chẳng thể nào thay đôi cả thế giới mà là những gì nó làm được cho cuộc sống con người. Mời bạn đọc GenK hãy cùng nhìn lại những gì mà smartphone đã đem tới cho cuộc sống của chúng ta?

Thay đổi phương thức liên lạc truyền thống

Điện thoại di động đã là một bước tiến trong việc liên lạc, tuy nhiên với những chiếc điện thoại di động cơ bản, con người chỉ có thể truyền và nhận những thông điệp đơn giản với âm thanh và tin nhắn ký tự. Ngày nay với smartphone, dù đang ở bất cứ lúc nào hay ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần một vài thao tác là bạn đã có vô số lựa chọn để kết nối với người thân, từ hội thoại kèm video, gửi tin nhắn có hình, chat tức thời hay đơn giản là cập nhật trạng thái/hình ảnh trên Facebook. Thay vì nhắn tin và gọi điện thu phí như trước đây, người dùng hiện nay có thể thỏa mãn với các ứng dụng liên lạc miễn phí trên di động bởi sự phát triển nhanh chóng của 3G.

Thay đổi cách con người làm việc

Một minh chứng đơn giản cho việc smartphone đã thay đổi cuộc sống con người trong cách cách làm việc đó là email. Ngày nay với sự trợ giúp của điện thoại di động, việc gửi và nhận email đã có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi. Từ đó, ngày càng ít người mang theo laptop khi cần phải di chuyển bởi smartphone có thể đảm nhiệm hầu hết công việc của máy tính và thậm chí trong nhiều trường hợp là tiện lợi hơn.

Một ví dụ khác là cách đây vài năm, phóng viên khi tác nghiệp phải luôn sẵn sàng giấy bút cùng máy ghi âm, giờ đây tất cả những gì họ cần mang theo chỉ là chiếc điện thoại thông minh hỗ trợ đầy đủ những tính năng này. Ngoài chức năng ghi âm đã rất phổ biến, một vài smartphone thế hệ mới còn được trang bị bút cảm ứng và ứng dụng đặc biệt, giúp người dùng có cảm giác như đang viết trên giấy thật.

Thay đổi cách chúng ta giải trí

Với tính năng di động thuần túy, phần cứng mạnh mẽ, cùng hàng trăm ngàn ứng dụng trên nhiều lĩnh vực, smartphone ngày nay đã trở thành một thiết bị “tất cả trong một”, nhỏ gọn và luôn sẵn sàng phục vụ người dùng mọi lúc mọi nơi. Thật vậy, với một chiếc smartphone, nghe nhạc và chụp ảnh là những chức năng cơ bản không thể thiếu. Còn nếu muốn tra từ điển hay chơi game, bạn chỉ cần truy cập vào kho ứng dụng và tải về mọi thứ cần thiết. Vì vậy, không hiếm nhà phân tích đã đưa ra những thống kê và dự đoán rằng smartphone đang và sẽ làm cho nhiều thiết bị điện tử chuyên dụng như kim từ điển, máy nghe nhạc, máy chơi game… có nguy cơ trở nên lạc hậu.

Thực trạng tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, chỉ cần có hơn một triệu đồng là người dùng đã có thể bỏ túi một chiếc smartphone giá rẻ chạy Android. Thêm vào đó, giờ đây, các điều kiện cần và đủ cho một chiếc smartphone hoạt động đã được đáp ứng. Sóng di động phủ từ xóm nhỏ hẻo lánh tới các đảo xa. Các nhà mạng đua nhau chiêu dụ và mở rộng lượng khách hàng. Các dịch vụ và nội dung số trên mạng di động ngày càng phong phú. Các chủng loại thiết bị đầu cuối bao la bát ngát với nhiều mẫu mã, thương hiệu và mức giá. Và khi internet đã có thể được kết nối thông qua sóng di động 3G, sắp tới là 4G (một số nước khác đã có), smartphone càng lên ngôi.

Mặt hạn chế của di động

Có lẽ smartphone là thiết bị duy nhất khiến con người bị lệ thuộc vào nó. Nó thường trực trong túi khi bạn thức, và nằm ngay đầu giường khi bạn ngủ. Ngay cả khi tắm rửa hay làm những chuyện “tế nhị”, người ta cũng đã quen “kéo” smartphone đi cùng. Ít nhiều, với chiếc “dế cưng”, người dùng đã gián tiếp bị giám sát mọi lúc mọi nơi – miễn là có mở máy. Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội như Twitter, Facebook… người dùng cũng đang đánh mất dần những thói quen giao tiếp truyền thống với bạn bè, người thân và gia đình mà chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại như hiện nay.

Ngoài ra, smartphone vẫn chưa vượt qua được những giới hạn về phần cứng như thời lượng pin kém, kích thước màn hình chưa đủ lớn, tốc độ xử lý chậm hoặc các công nghệ cảm biến vẫn chưa thực sự chính xác. Thêm vào đó là khả năng tùy biến của các hệ điều hành hiện nay còn chưa linh hoạt và khá bó buộc người dùng, khả năng tương tác của điện thoại vẫn chỉ dừng lại ở việc giao tiếp thông qua màn hình cảm ứng. Do đó, chúng ta vẫn cần những thay đổi lớn từ smartphone bởi cuộc sống là không bao giờ ngừng nghỉ.

Những con số biết nói

Theo một thống kê mới đây:

– Hơn một nửa số người dùng (54%) cho biết họ coi điện thoại như một chiếc đồng hồ báo thức hàng ngày.

– Gần 1/2 người dùng điện thoại (46%) cho hay chiếc smartphone của họ đã thế chỗ cho những chiếc đồng hồ đeo tay truyền thống.

– 3/5 số người dùng (39%) lựa chọn smartphone thay vì phải động tới một chiếc máy ảnh số.

– Hơn 1/4 người dùng cho biết họ dùng smartphone thay cho những chiếc laptop đầy phức tạp (28%).

– Một phần mười số người dùng smartphone thì lại sử dụng cho mục đích chơi game thay vì phải cần tới những chiếc máy chơi game cầm tay như PSP hay Nintendo DS.

– Không chỉ có vậy, mọi thứ dường như thay đổi quá nhanh khi cứ 20 người sở hữu smartphone thì có 1 trong số họ dùng chúng cho mục đích xem TV hay đọc sách (6%).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *